Thứ Tư, 25 tháng 4, 2012

Món mắm kho quẹt. ( viết theo yêu cầu của bạn)

Cách làm món mắm kho quẹt (theo kiểu của nhà hàng chứ hổng phải theo kiểu cổ điển hì hì...)
Nguyên liệu cho một thố nhỏ:
- 100g mỡ gáy
- 2 muỗng canh đầy tôm khô ( loại con nhỏ)
- Hành lá một bó nhỏ
- 1 chén lưng nước mắm ngon
- 2 muỗng canh đường.
- Muỗng canh tỏi băm.
- Muỗng cafe ớt bột
- ớt trái 5-10 trái.
Mỡ thái hạt lựu, cho vào thố đất rán cho ra hạt mở săn lại.
Vớt tóp mỡ và một ít nước mỡ ra, chỉ để lại một ít nước mỡ trong thố. Cho tỏi băm vào, khi tỏi hơi vàng, đổ nước mắm vào. Tôm khô ngâm mềm và giã sơ, cho vào thố, nêm đường, ớt bột. Thấy vừa miệng ( tùy khẩu vị mà ít hay nhiều đường, ớt...) thì cho ớt trái và hành lá thái nhỏ vào. Để lửa nhỏ cho đến lúc hơi sánh lại. Cho tóp mỡ và thêm ít mỡ nước vào đảo đều trước khi dùng ( để tóp mỡ vẫn còn giòn).
Mắm kho quẹt biến các món rau, củ, quả ( luộc hoặc hấp) thành món ăn hấp dẫn. Có thể dùng với cơm vào lúc trời mưa, lạnh mà không cần thêm món nào khác.Chúc bạn ngon miệng.

6 nhận xét:

  1. Em làm rồi mà chắc khg ngon đâu...khg có mỡ gáy mà cũng khg cho ớt nữa...em khg thích cay...Cám ơn P nhiều lắm nhe.:-)

    Trả lờiXóa
  2. Có nhiều món mà thay mỡ bằng dầu thì...không ngon, vì dầu tách ra khỏi nước mắm và không làm sánh lại, khi chấm rau, dầu tráng một lớp ngoài rau nên chấm khôn thấm.
    Không thích vị cay ớt, thì nên thay ớt bằng tiêu, tiêu chỉ giã dập, không giã nhuyễn.

    Trả lờiXóa
  3. Dạ em có cho tiêu vào nhiều lắm...hôm bạn em đi VN...chị của bạn gửi cho 1/2kg tiêu trắng tốt lắm.

    Trả lờiXóa
  4. Món này ăn với cơm cháy thì quá ngon. Cảm ơn sự hướng dẫn :)

    Trả lờiXóa
  5. Rau thập cẩm luộc chấm với món này thì tuyệt ....

    Trả lờiXóa